ความรู้เรื่องตับ

อาการนอนไม่หลับ (Insomnia) สัญญาณเตือนอันตรายจากตับ

อาการนอนไม่หลับภัยใกล้ตัวที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับไม่ได้มีเพียงแค่ความสว่าง อุณหภูมิ และเสียงรบกวนเท่านั้น แต่ยังคงมี …

wi_seo

September 19, 2022

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลีกเลี่ยงโรคไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับเป็นโรคที่ไม่ก่อความเจ็บปวดแก่ผู้ป่วย แต่เป็นโรคที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมามากมาย สามารถหลีกเลี่ยงโรคพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังต่อไปนี้

wi_seo

September 19, 2022

“พาราเซตามอล” วายร้ายที่อันตรายต่อตับ

“พาราเซตามอล” (Paracetamol) ยาสามัญประจำบ้าน บรรเทาอาการปวด ลดไข้ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่อันตรายต่อผู้ทาน ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย

wi_seo

September 19, 2022

สัญญาณอันตรายของโรคไขมันพอกตับ

ผู้ป่วยไขมันพอกตับส่วนมากมีสาเหตุจากการทานอาหารหวาน ไขมันสูง และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่สูง ตามใจปากมากเกินไป ส่งผลให้มีอาการดังต่อไปนี้

wi_seo

September 19, 2022

กินยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานเสี่ยง “มะเร็งตับ” จริงหรือไม่

ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pill) อีกหนึ่งทางเลือกในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่หญิงสาวนิยมใช้ จะเสี่ยงโรคมะเร็งตับจริงหรือไม่ถ้าทานเป็นระยะเวลานาน

wi_seo

September 19, 2022

โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) โรคทางพันธุกรรมที่อันตรายต่อตับ

โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อแม่สู่ลูกได้ มีสาเหตุจากเม็ดเลือดแดงผิดปกติ แตกง่าย อายุสั้นกว่าเดิม

wi_seo

September 16, 2022

ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หลีกเลี่ยงโรคไวรัสตับอักเสบบี

ไวรัสตับอักเสบบี (Hepatitis B virus) โรคตับอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ติดต่อผ่านทางเลือด ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ สามารถป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัย

wi_seo

September 16, 2022

โรคเบาหวาน (Diabetes) โรคร้ายที่อันตรายต่อตับ! สาเหตุและวิธีการป้องกัน

โรคเบาหวาน เป็นภาวะร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนมากมาย ไม่ได้เกิดจากการทานของหวานเท่านั้นแต่เกิดจากปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

wi_seo

September 16, 2022

โรคตับแข็ง (cirrhosis) กับพฤติกรรมต้องที่ต้องระวัง

โรคมะเร็งตับ (cirrhosis) เป็นโรคมะเร็งที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงที่สุดในประเทศไทย สามารถลดความเสี่ยงได้โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังต่อไปนี้

wi_seo

September 16, 2022

โรคมะเร็งตับ (Liver Cancer) อันตรายจากการทานอาหารดิบ

มะเร็งตับ (Liver Cancer) เป็นโรคมะเร็งที่มีอัตราผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย หลีกเลี่ยงการทานอาหารดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคได้

wi_seo

September 16, 2022

ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ปลอดภัยจากไวรัสตับอักเสบบี

การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์อย่างการทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือการดูแลสุขภาพในรูปแบบต่างๆ ก็ช่วยให้คุณปลอดภัยจากโรคไวรัสตับอักเสบบี (Hepatitis B)

wi_seo

September 2, 2022

เลือกทานอาหารให้เหมาะสม ลดความรุนแรงโรคตับแข็งได้

ไม่ว่าผู้ป่วยโรคตับแข็งจะมีอาการป่วยที่รุนแรงมากแค่ไหนก็ตาม ทุกคนควรให้สำคัญกับการทานอาหารเป็นพิเศษ ควรเลือกทานอาหารให้เหมาะสมและครบหมวดหมู่เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

wi_seo

September 2, 2022
1 2 7
สอบถาม