ลดหวาน ไม่ทานเค็ม เคล็ดลับสุขภาพดีแบบไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย

การมีสุขภาพที่แข็งแรงนั้นย่อมดีกว่าถูกรางวัลที่หนึ่งคงจะไม่เกินจริง เพราะในปัจจุบันนี้ประเทศไทยของเราเต็มไปด้วยผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือโรค NCDs (non-communicable diseases) เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วนลงพุง โรคหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ เพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี และมีผู้เสียชีวิตจากโรคชนิดนี้ในแต่ละปีสูงถึงหลักแสนคน

โรค NCDs เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมดำรงชีวิตของผู้ป่วยเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีการบริโภคอาหารในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย มีการทานอาหารหวานจัด เค็มจัด เป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายค่อยๆ เจ็บป่วยไปเรื่อยๆ ค่อยๆ สะสมอาการป่วยไปอย่างต่อเนื่อง จนอาการรุนแรงเมื่ออายุมากขึ้น

ทุกคนมีสุขภาพที่ดีได้ง่ายๆ ห่างไกลจากโรค NCDs โดยไม่มีต้องจ่ายเงิน เพียงแค่ลดการทานหวาน ไม่ทานเค็ม เพียงเท่านี้สุขภาพของคุณก็ดีในระดับหนึ่งแล้ว

อันตรายจากการทานหวาน

อาหารหวาน เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำตาล มักจะมีความอร่อยเป็นอย่างมาก ยิ่งทานเยอะเท่าไรยิ่งให้ความรู้สึกที่ดี แต่คุณรู้ไหมว่า การทานหวานนั้นมีอันตรายมากกว่าที่คุณคิดอย่างมาก เพราะเมื่อคุณทานน้ำตาลมากเกินไป จะทำให้น้ำตาลที่หลงเหลือจากการเผาผลาญ ถูกนำไปเปลี่ยนเป็นไขมันจากนั้นจะไปสะสมตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน เมื่อเป็นโรคอ้วนก็จะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันพอกตับ โรคมะเร็ง ฯลฯ

ถ้าคนที่รักการทานอาหารหวานมีภาวะดื้ออินซูลิน การทานหวานก็จะยิ่งอันตรายกว่าเดิม เพราะอินซูลินมีหน้าที่นำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เพื่อสร้างพลังงานให้ร่างกาย เมื่อร่างกายมีภาวะดื้ออินซูลิน จะทำให้เซลล์ตอบสนองต่ออินซูลินได้น้อยปกติ ร่างกายจึงต้องมีการผลิตอินซูลินมากขึ้นเพื่อนำน้ำตาลไปที่เซลล์ต่างๆ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น จนสามารถนำไปสู่โรคหัวใจได้

ปริมาณน้ำตาลที่ควรทานในแต่ละวัน

  • ผู้ที่ต้องการพลังงานต่อวัน 1,600 กิโลแคลอรี ไม่ควรทานน้ำตาลเกิน 4 ช้อนชา
  • ผู้ที่ต้องการพลังงานต่อวัน 2,000 กิโลแคลอรี ไม่ควรทานน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา

อันตรายจากการทานเค็ม

เมื่อคุณอาหารเค็มจัด จะทำให้โซเดียมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก ส่งผลให้ร่างกายของคุณกระหายน้ำ เมื่อเกิดความรู้สึกกระหายน้ำคุณก็ต้องดื่มน้ำเพื่อดับกระหาย เมื่อกระหายน้ำมากเท่าไรคุณก็จะยิ่งดื่มน้ำมากเท่านั้น แน่นอนว่าการดื่มน้ำในปริมาณมากย่อมส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ไม่ใช่ในกรณีของผู้ติดอาหารเค็ม ที่ต้องการดื่มน้ำปริมาณมากผิดปกติ จนส่งผลให้ของเหลวในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น จนก่อให้เกิดภาวะเซลล์บวมน้ำ อาจจะมีอาการปวดหัว อาเจียน ปอดบวม สมองบวม หรือรุนแรงจนถึงชีวิตได้

ปริมาณโซเดียมที่ควรทานในแต่ละวัน

  • ปริมาณโซเดียมที่ควรทานในแต่ละวันประมาณ 1,500-2,400 มิลลิกรัม

นอกจากการลดหวาน ไม่ทานเค็ม และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารจะช่วยให้คุณสุขภาพดีแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำ พร้อมตรวจสุขภาพประจำปีก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน

สอบถาม