บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เสี่ยงไขมันพอกตับหรือไม่

ปัญหาการใช้เงินแบบ “เดือนชนเดือน” เป็นปัญหาที่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ต้องเจอกันทั้งนั้น ด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมากในแต่ละเดือนไม่ว่าจะเป็นค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ไหนจะให้พ่อแม่ ค่าผ่อนชำระอื่นๆ อีกมากมาย แถมเหลือเงินอีกไม่กี่พันก็ต้องแบ่งใช้สำหรับค่ากินและค่าเดินทางอีก แต่ค่าอาหาร ค่าเดินทางทุกวันนี้ไม่เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าเลย ด้วยปัญหาเงินเฟ้อ และปัญหาเศรษฐกิจทำให้สิ่งอุปโภคบริโภคมีราคาสูง เพื่อให้เงินที่เหลือเพียงน้อยนิดใช้ให้ถึงสิ้นเดือน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” จึงเป็นอาหารช่วยชีวิตมนุษย์เงินเดือน ด้วยราคาที่ไม่แพงเกินไป แถมทานแล้วรู้สึกอิ่มไม่แพ้การทานข้าวเลย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (Instant Noodle) เป็นอาหารสำเร็จรูปประเภทแห้ง มีลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่ (noodle) ทำมาจากแป้งข้าวสาลี มีโปรตีนสูง เมื่อกินแล้วอิ่มอยู่ท้องได้นาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่กินแล้วไม่เบื่อ เพราะมีให้เลือกทานหลากหลายรสชาติ แถมวิธีการทำยังไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารต่ำ และแคลอรีในอาหารน้อย เนื่องจากในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบหลัก คือ แป้งและผงชูรส ถึงแม้ว่าช่วงหลังๆ มานี้จะมีการเพิ่มสารอาหารบางประเภทลงไปในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังน้อยเมื่อเทียบกับความต้องการของร่างกาย

ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไป เสี่ยงไขมันพอกตับจริงหรือไม่?

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังให้พลังงานที่ต่ำมากๆ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแน่นอน

“ถ้าพลังงานที่ได้จากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แล้วทำไมถึงยังเสี่ยงไขมันพอกตับ”

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเป็นเพราะว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบหลักๆ ที่เรารู้จักกันดีก็คือ “แป้ง” ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายถ้าหากทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่ถ้าทานมากเกินความต้องการของร่างกายจาก “ประโยชน์” ก็จะกลายเป็น “โทษ” ต่อร่างกายในทันที

“แป้ง” เมื่อผ่านกระบวนการย่อยภายในร่างกายแล้วก็จะกลายเป็น “น้ำตาล” ยิ่งเราทานแป้งมากเท่าไรน้ำตาลในกระแสเลือดก็ยิ่งมากเท่านั้น เมื่อร่างกายของเรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายจะส่งสัญญาณไปที่บริเวณตับอ่อน ให้เร่งการผลิตอินซูลินให้มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยอินซูลินที่ผลิตได้นั้นพาน้ำตาลเข้าสู่เนื้อเยื่อต่างๆ เพื่อทำการเผาผลาญเป็นพลังงาน แต่ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไป ทำให้การเผาผลาญไขมันสามารถทำได้แค่บางส่วนเท่านั้น แล้วน้ำตาลส่วนที่เหลือไปไหน?

น้ำตาลส่วนที่ไม่ถูกย่อยหรือไม่ถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงาน จะถูกนำไปสร้างเป็นไกลโคเจนและนำไปสะสมไว้ที่ตับ เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงเท่าไร ปริมาณไกลโคเจนที่สะสมอยู่ในตับยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เมื่อไขมันในตับสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้ตับอักเสบจนกลายเป็น “ไขมันพอกตับ” นั่นเอง

เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ สลับกับการทานอาหารประเภทอื่นๆ เพื่อเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

สอบถาม