เคล็ด (ไม่) ลับป้องกันไม่ให้ตับป่วย ปลอดภัยจากโรคร้าย

ตับ เป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำหน้าที่อย่างสมดุล เป็นแหล่งจัดเก็บพลังงาน แหล่งผลิตน้ำดีเพื่อให้สำหรับย่อยอาหาร สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และกำจัดสารพิษต่างๆ ให้ออกจากร่างกาย

ตับเป็นอวัยวะที่มีเพียงอันเดียวในร่างกาย จึงมีความสามารถในการฟื้นฟูตัวเองได้ดีในระดับหนึ่ง ถ้าตับไม่ได้รับความเสียหายจนเกินไป แต่ถ้าคุณไม่ดูแลตับให้ดีจนทำให้ตับได้รับความเสียหายรุนแรง จากการทำพฤติกรรมที่ทำร้ายตับซ้ำๆ อาจจะทำให้ตับอักเสบ จนเสี่ยงเป็นโรคตับดังนี้

โรคตับ ที่พบบ่อยมีโรคอะไรบ้าง?

หลีกเลี่ยงพฤติกรรม และอาหารเหล่านี้ถ้าไม่อยากตับป่วย

 1. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานอาหารที่ผ่านการปรุงสุก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต อาหารที่มีน้ำตาล อาหารที่มีไขมันสูง และไม่ควรทานอาหารเก่าค้างคืน หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูป เพราะอาจจะมีสิ่งปนเปื้อนในอาหาร
 2. ดื่มน้ำให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย
 3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 4. งดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่
 5. เมื่อจำเป็นต้องทานยา ไม่ว่าจะเป็นยาแผนปัจจุบัน ยาสมุนไพร หรืออาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานทุกครั้ง
 6. ก่อนทานผัก ผลไม้ทุกครั้ง ควรทำความสะอาดให้ถูกวิธีเพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีอันตรายที่ปะปนมากับพืช เพื่อความปลอดภัยของตับแนะนำให้เลือกทานผัก ผลไม้ที่เป็นออร์แกนิกจะปลอดภัยกว่า
 7. ทุกครั้งของการมีเพศสัมพันธ์ ควรสวมอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
 8. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสตับอักเสบ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคตับร้ายแรงหลายโรค เช่น โรคตับแข็ง โรคมะเร็งตับ เป็นต้น
 9. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งผู้อื่น โดยที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันตัวเอง
 10. หลีกเลี่ยงการแชร์ของใช้ส่วนตัวให้กับผู้อื่น เช่น กรรไกรตัดเล็บ ที่โกนหนวด ฯลฯ
 11. ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ
 12. พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่ให้ตัวเองเครียดเกินไป

สำหรับคนไหนที่ต้องการหลีกเลี่ยงโรคตับ นอกจากจะต้องปฏิบัติตามวิธีข้างต้นอย่างเคร่งครัดแล้ว การตรวจสุขภาพประจำปีถือว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด ในการตรวจหาโรคในเบื้องต้น และรักษาอย่างทันท่วงทีก่อนที่อาการป่วยจะร้ายแรง

สำหรับท่านไหนที่สนใจที่ต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องตับ การดูแลสุขภาพตับ การรักษาโรคตับชนิดต่างๆ โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องตับ เพียงแค่ติดต่อมาที่เบอร์ 091-529-8263 หรือคลิกที่นี่

สอบถาม