สัญญาณเตือนร่างกาย ที่บ่งบอกว่าตับป่วย

ตับ เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของมนุษย์ ทำหน้าที่สร้างน้ำดี ย่อยอาหาร กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย และสะสมอาหารเพื่อใช้ผลิตพลังงานให้แก่ร่างกาย จากหน้าที่ทั้งหมดของตับที่กล่าวมานั้น เป็นหน้าที่ของตับเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะตับยังมีหน้าที่อื่นๆ ที่ต้องทำอีกมากมาย ดังนั้นแล้วเราจะเห็นได้ว่า “ตับ” เป็นอวัยวะที่ทำงานหนักและสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ถ้าตับไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลกระทบต่อกระบวนต่างๆ ทั่วร่างกาย เพราะฉะนั้นแล้วถ้าใครที่คิดว่าร่างกายของตัวเองมีภาวะหรือสัญญาณ “ตับป่วย” จะต้องรีบรักษา อย่าปล่อยให้ตับได้รับความเสียหายจนกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย

10 สัญญาณเตือนตับป่วย ที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคตับ

  1. หน้าดูดำและหมองคล้ำ ดูสุขภาพไม่ดี เนื่องจากตับไม่สามารถกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
  2. ผิวช้ำง่าย เกิดจากตับป่วยทำให้ตับทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้กระบวนการหมุนเวียนเลือดในร่างกายมีปัญหา
  3. ร่างกายมีอาการบวมเฉพาะจุด เช่น แขน ขา และท้องหน้า เกิดจากร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างโปรตีนในเลือดได้
  4. ร่างกายอ่อนแอผิดปกติไปจากเดิม รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียง่าย เบื่ออาหาร รู้สึกเฉื่อยไม่กระฉับกระเฉงเหมือนจะไม่มีแรงตลอดเวลา นอนไม่ค่อยหลับ แต่รู้สึกง่วงเวลากลางวัน นอกจากนี้แล้วยังมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รู้สึกว่าอาหารไม่ย่อยอีกด้วย
  5. ฮอร์โมนผิดปกติ ในผู้หญิงอาจจะทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาแบบไม่สม่ำเสมอ ส่วนในผู้ชายอาจจะรู้สึกเจ็บเต้านม หรือเต้านมขยายใหญ่มากขึ้น
  6. มีอาการคล้ายกับคนเป็นดีซ่าน ไม่ว่าจะเป็นตาเหลือง ตัวเหลือง เล็บเหลือง เนื่องจากตับทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้ไม่สามารถขับน้ำดีออกจากตับได้
  7. มีการคันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีสาเหตุมาจากการสะสมของน้ำดีที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบริเวณที่มีน้ำดีสะสมอยู่ จะรู้สึกว่าคันว่าคันโดยไม่มีสาเหตุ
  8. เมื่อร่างกายเกิดบาดแผล จะทำให้เลือดออกง่ายกว่าปกติ แถมเลือดที่ไหลออกมาจากบาดแผลนั้นยังหยุดไหลยากอีกด้วย มีสาเหตุมาจากตับทำงานไม่เต็มที่ ทำให้สารที่ทำให้เลือดแข็งตัวที่ผลิตขึ้นโดยตับนั้น ไม่สามารถผลิตได้หรือผลิตได้น้อยลงจากเดิม ทำให้เลือดไม่หยุดไหลง่ายๆ นั่นเอง
  9. บริเวณตาสีขาวจะมีเส้นเลือดแดงปรากฏออกมากให้เห็น ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้ดวงตาหนักก็ตาม
  10. รู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณท้องหรือชายโครง มีอาการตึงที่บริเวณกล้ามเนื้อช่องท้อง ให้ความรู้สึกเหมือนปวดท้องน้อย

สัญญาณเตือนตับป่วยดังกล่าว เป็นเพียงข้อสังเกตตับป่วยในเบื้องต้นเท่านั้น อาการเหล่านี้เป็นอาการป่วยที่สามารถพบได้ทั่วไป ทำให้หลายคนมองข้ามอาการป่วยเหล่านี้ ไม่ดูแลสุขภาพ ไม่ทำการรักษาอย่างถูกวิธี ทำให้อาการป่วยทรุดลงอย่างรวดเร็ว เพราะเหตุนี้เองโรคตับถึงมีอัตราการเสียชีวิตสูง ถ้าหากว่าใครมีอาการดังกล่าวแล้วไม่มั่นใจว่าตัวเองเสี่ยงตับป่วยหรือไม่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรงจะดีต่อตัวเองมากที่สุด

สอบถาม