สูบบุหรี่ ส่งผลกระทบต่อตับอย่างไร?

เชื่อว่าหลายคนย่อมรู้กันอยู่แล้วว่าไม่ว่าจะ “สูบบุหรี่” หรือ “สูดดมควันบุหรี่” จะอันตรายต่อร่างกายมากแค่ไหน รู้ว่าบุหรี่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ รู้ว่าอวัยวะที่ชื่อว่าปอดที่จะได้รับผลกระทบมากกว่าอวัยวะอื่นๆ แต่หลายคนไม่รู้ว่าการสูบบุหรี่นั้น ก็ส่งผลกระทบต่ออวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง “ตับ” เช่นเดียวกัน

ทำไมเมื่อติด “บุหรี่” ถึงเลิกยากจัง?

“บุหรี่” เมื่อคุณได้ลองสูบบ่อยๆ ถึงแม้จะไม่สูบบุหรี่ทุกวันก็ตาม อย่างไรสักวันหนึ่งคุณก็ต้องเสพติดการสูบบุหรี่ เมื่อคุณสูบบุหรี่จนติดแล้วอยากจะเลิกไม่ใช่จะเลิกได้ปุบปับอย่างต้องการ เพราะผู้ติดบุหรี่ส่วนใหญ่เมื่อต้องการเลิกบุหรี่มักจะมีอาการกระวนกระวาย กระสับกระส่าย รู้สึกหงุดหงิด ไม่มีสมาธิ รู้สึกฉุนเฉียวง่ายกว่าปกติ สุดท้ายแล้วก็กลับมาสูบบุหรี่อีกครั้ง สาเหตุที่เป็นเช่นก็เป็นเพราะว่า “บุหรี่” มีสารนิโคตินซึ่งเป็นสารเคมีที่ส่งผลต่อสมองและระบบประสาท เมื่อสูบบุหรี่จึงทำให้ผู้สูบบุหรี่รู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกพึงพอใจ และมีความสุขเป็นพิเศษ นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้ติดบุหรี่ถึงเลิกบุหรี่ยากนั่นเอง

สูบบุหรี่ อันตรายต่อสุขภาพตับอย่างไร

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้สูบบุหรี่ หรือเป็นผู้สูดดมควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย คุณก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็ง โรคมะเร็งตับเหมือนกันหมด เนื่องจากตับมีหน้าที่กำจัดสารพิษ กำจัดของเสียต่างๆ ออกจากร่างกาย และในควันบุหรี่ที่หลายคนสูบทุกวันนี้ก็เต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่า 200 ชนิด สารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมีมากกว่า 100 ชนิด และสารก่อมะเร็งกว่า 40 ชนิด ตัวอย่างสารพิษอันตรายที่พบในบุหรี่ เช่น

  • นิโคติน (Nicotine)
  • แคดเมียม (Cadmium)
  • คาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide)
  • ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (Hydrogen cyanide)    
  • ไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen dioxide)
  • ทาร์ (Tar)
  • สารหนู หรือเรียกว่า อาร์เซนิก (Arsenic)
  • ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)
  • ฯลฯ

เมื่อคุณสูบบุหรี่ทุกวัน และสูบบุหรี่วันละจำนวนมากๆ นั่นหมายความว่า “ตับ” ที่มีหน้าที่กำจัดสารพิษต้องทำงานหนักอย่างมาก เพื่อทำการกำจัดสารพิษจากควันบุหรี่ออกจากร่างกาย เมื่อตับทำงานหนักเกินไปและไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ย่อมทำให้ตับนั้นอ่อนแอและอักเสบในที่สุด นำไปสู่การเกิดพังผืดบนเนื้อตับ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคตับแข็ง และนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็งตับในที่สุด

สำหรับคนไหนที่ติดบุหรี่มากๆ อยากเลิกสูบบุหรี่ ไม่รู้จะทำยังไงดี ไม่รู้จะเริ่มจากไหน หรือบางคนพยายามเลิกแต่ไม่สำเร็จ สามารถติดต่อมาที่สายด่วนเบอร์ 1600  ศูนย์บริการที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลิกสูบบุหรี่

สนใจปรึกษา ต้องการคำแนะนำ หรือต้องการคำตอบปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับโรคตับ การดูแลตับ โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องตับ สามารถติดต่อมาที่เบอร์ 091-529-8263 หรือคลิกที่นี่

สอบถาม