ระวังสูบบุหรี่และดื่มเหล้ามีผลเสียต่อโรคตับอย่างร้ายแรง

เหล้าบุหรี่ มีผลเสียต่อตับแค่ไหน

รู้หรือไม่ระวังสูบบุหรี่และดื่มเหล้ามีผลเสียต่อโรคตับอย่างร้ายแรง

ทั้งบุหรี่และเหล้ามีผลเสียต่อโรคตับอย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

จากการวิจัยในผู้ป่วยที่เป็นพาหะโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีพบว่าในกลุ่มที่ติดเหล้าและบุหรี่กับกลุ่มที่ไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มเหล้า ทั้งสองกลุ่มมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับต่างกันถึง 4-5 เท่าเลยทีเดียวค่ะ

เหล้าแอลกอฮอล์มีผลเสียต่อตับอย่างไร

ไหนเล่ามีส่วนประกอบของเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งมีผลเสียทำลายตับโดยตรง ในคนที่ดื่มเหล้าเป็นประจำสมรรถภาพในการทำงานของตับจะลดลงและมักพบว่าจะมีไขมันพอกตับสูงและอาจจะมีปัญหาตับอักเสบเรื้อรัง และพบว่ามีโอกาสเกิดโรคตับแข็งและโรคมะเร็งตับตามมาได้สูงกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเหล้าอย่างมาก

การสูบบุหรี่มีผลเสียต่อตับอย่างไร

ถ้าเราพูดถึงข้อเสียของบุหรี่เรามักจะนึกถึงแค่ว่ามีผลเสียต่อปอดเท่านั้น แต่จริงๆแล้วในบุหรี่มีของเสียสารพิษสูงซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่ออวัยวะที่ทำหน้าที่ในการกำจัดสารพิษโดยเฉพาะอวัยวะตับของเรา 

มีการวิจัยพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่มากกว่า 20 มวนต่อวันมีโอกาสเกิดโรคตับอักเสบสูงมาก และเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหาตับแข็งเหมือนกับการดื่มเหล้าแอลกอฮอล์อีกด้วย 

ในบุหรี่มีสารพิษสารเคมีในปริมาณมากกว่า 200 ชนิดและมีมากกว่า 100 ชนิดที่นับว่าเป็นสารพิษและกว่า 40 ชนิดที่ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ในผู้ที่สูบบุหรี่ประจำทุกๆวันตัดต้องทำงานหนักเป็นพิเศษในการกรองสารพิษเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา ทำให้ตับอ่อนแอและเกิดปัญหาตามมาได้ง่าย จึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับอักเสบมากเป็นพิเศษ

ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคตับอยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เป็นพิเศษ เพราะยิ่งทำให้โรคทรุดลงเร็วขึ้น และตับเป็นอวัยวะที่มักจะไม่บอกอาการล่วงหน้าจนกว่าเมื่อเรามีปัญหาสะสมรุนแรงถึงขั้นหนึ่งจึงจะแสดงอาการออกมามีผู้ป่วยจำนวนมากที่พบอีกทีว่าเป็นตับอักเสบตับแข็งหรือว่าพบว่าเป็นมะเร็งตับ โดยที่ก่อนหน้านี้ไม่แสดงอาการมาก่อน 

ผู้ป่วยโรคตับดื่มสมุนไพรยาดองบำรุงตับได้ไหม

มีสมุนไพรบำรุงตับจำนวนมาก และบางชนิดต้องรับประทานด้วยการนำไปดองเหล้าหรือแอลกอฮอล์ หลายคนจึงคิดว่าถ้าทานเหล้าแบบที่เป็นชนิดบำรุงตับน่าจะไม่มีปัญหาแต่ความจริงแล้วเป็นอย่างไร

ในความจริงแล้วแม้ว่าจะเป็นยาดองที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรอยู่แต่ก็มีความเป็นแอลกอฮอล์คือเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งก็เป็นสารพิษที่ตับจะต้องทำงานหนักมากขึ้นในการที่จะขับสารพิษของเสียออกจากร่างกาย 

โดยเมื่อเราดื่มเหล้าหรือแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกายแล้วแอลกอฮอล์จะดูดซึมเข้ากระแสเลือดผ่านทางลำไส้เล็กแล้วก็จะถูกส่งเข้าไปที่ตับโดยเอทิลแอลกอฮอล์นี้จะถูกเปลี่ยนกลายเป็นเอทานอล โดยสารทั้งสองตัวนี้ล้วนเป็นพิษต่อตับมีผลเสียทำให้ตับเกิดการอักเสบรุนแรงยิ่งขึ้นและทำให้เกิดภาวะไขมันพอกตับตามมาและตับอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย 

ดังนั้นแม้ว่าสมุนไพรอาจจะมีข้อดีบางส่วนแต่ข้อเสียเมื่อถูกทำเป็นยาดองก็ยังเยอะอยู่ ในผู้ป่วยโรคตับจึงแนะนำควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์แม้ว่าจะเป็นยาดองก็ตาม

บทความเรื่องตับอื่นๆ ที่น่ารู้

สอบถาม