เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย รู้สึกไม่สดชื่นเมื่อตื่นนอน สัญญาณแห่งโรคตับ

เมื่ออายุมากขึ้นสุขภาพร่างกายและระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายของเรานั้น ย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เมื่ออายุเริ่มเข้าสู่วัยทอง เข้าสู่วัยกลางคนไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง ก็จะรู้สึกเจ็บป่วย เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับที่ค่อยๆ รุนแรงและเป็นบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้หลายๆ คนไม่เอะใจเลยว่าอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ เป็นสัญญาณของโรคบางอย่างหรือไม่ เพราะอาการดังกล่าวเป็นอาการที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป

การเจ็บป่วยด้วยอาการที่พบเห็นได้ทั่วไปถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและร้ายในเวลาเดียวกัน เพราะอาการเหล่านั้นเป็นอาการที่ไม่รุนแรงนัก ถ้าคุณไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงอะไรเลย คุณสามารถรักษาให้หายได้เพียงแค่ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี ในขณะเดียวกันถ้าคุณเป็นโรคร้ายแรง แล้วร่างกายส่งสัญญาณเตือนด้วยความรู้สึกเจ็บป่วย เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ หรือร่างกายอ่อนแอ แล้วคุณกลับคิดว่าไม่เป็นไร คิดว่าสามารถรักษาด้วยการทานยาเดี๋ยวก็หาย ไม่ไปตรวจสุขภาพเพราะคิดว่าเป็นอาการที่พบในผู้ที่อายุมากไม่อันตรายหรอก กว่าไปพบหมอเพื่อรักษาโรคอาการก็หนักแล้ว ต้องใช้เวลา ใช้เงินในการรักษาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว แถมเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่หายตลอดชีวิตอีกด้วย

อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ตื่นมาไม่สดชื่น มีสาเหตุมาจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง รู้สึกไม่สดชื่นเมื่อตื่นนอน เกิดสาเหตุต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • การนอนดึก
  • การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
  • การทานยาบางประเภท เช่น ยาต้านซึมเศร้า ยาแก้แพ้ ฯลฯ
  • ารเจ็บป่วยด้วยโรคบางประเภท เช่น โรคไวรัสตับอักเสบ โรคตับแข็ง ฯลฯ

เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย รู้สึกไม่สดชื่นเมื่อตื่นนอน เกี่ยวข้องกับตับอย่างไร?

ก่อนที่ร่างกายจะรู้สึกเหนื่อย รู้สึกอ่อนเพลียนั้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีการเบื่ออาหารมาก่อน โดยปกติแล้วการเบื่ออาหารมักจะเกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น ไวรัสตับอักเสบเป็นไวรัสที่สามารถติดต่อผ่านทางสารคัดหลั่ง การมีเพศสัมพันธ์ หรือการรับประทานอาหารร่วมกับผู้ป่วย ไวรัสตับอักเสบเป็นไวรัสที่พบได้ทั่วโลก ความรุนแรงของไวรัสจะขึ้นอยู่กับภูมิต้านทาน และการดูแลรักษาร่างกายของผู้ป่วย ผู้ป่วยที่เป็นไวรัสตับอักเสบส่วนมากจะไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ เพราะผู้ติดเชื้อระยะแรกมักจะไม่แสดงอาการ กว่าจะทราบว่าตัวเองติดเชื้อเนื้อตับก็ถูกทำลายและกลายเป็นพังผืดไปมากแล้ว เมื่อตับเกิดพังผืดขึ้นมาจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานตับลดลงไปจากเดิมมากๆ เมื่อประสิทธิภาพการทำงานตับลดลงก็จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนเพลียนั่นเอง แถมบางคนยังมีปัญหานอนไม่หลับอีกด้วย

ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ ทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ และตรวจสุขภาพประจำปี เพียงเท่านี้คุณก็จะปลอดภัยจากโรคตับแล้ว

สอบถาม