สัญญาณอันตรายของโรคไขมันพอกตับ

ในปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคไขมันพอกตับเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล อาหารที่มีไขมันสูง และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงแบบตามใจปากจนเกินความต้องการของร่างกาย อาหารที่ทานเข้าสู่ร่างกายเหล่านั้นจะถูกแปรสภาพเป็นไตรกลีเซอไรด์ ในร่างกายของมนุษย์ไตรกลีเซอไรด์เป็นแหล่งพลังงานของมนุษย์ ถ้าทานอาหารมากเกินไปแล้วไตรกลีเซอไรด์สูง โดยที่ไม่มีการออกกำลังกาย ไม่มีการใช้พลังงาน จะทำให้ไตรกลีเซอไรด์ที่หลงเหลือในร่างกายมาสะสมที่เซลล์ตับ เมื่อเซลล์ตับมีการสะสมไขมันในเซลล์ตับมากเกินปกติ ส่งผลให้เป็นโรคไขมันพอกตับ (Fatty Liver) หรือไขมันเกาะตับได้

สาเหตุของการเกิดโรคไขมันพอกตับ (Fatty Liver)

  1. เกิดจากแอลกอฮอล์ (AFLD) ผู้ป่วยที่เป็นไขมันพอกตับประเภทนี้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นหลัก ความรุนแรงของโรคจะขึ้นอยู่กับปริมาณ และระยะเวลาที่ดื่มแอลกอฮอล์
  2. ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ (NAFLD) เกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น
    • เกิดจากโรคบางชนิด เช่นโรคเบาหวาน โรคไวรัสตับอักเสบ โรคอ้วน ฯลฯ
    • เกิดจากการทานอาหารจำพวกไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล แป้ง

สัญญาณจากร่างกายเมื่อคุณเป็นไขมันพอกตับ

1. มีอาการดีซ่าน

เมื่อร่างกายของคนเราอยู่ในสภาวะปกติสารบิลิรูบิน (Bilirubin) จะถูกขับออกจากอุจจาระและปัสสาวะตามปกติ แต่ถ้าร่างกายของคุณผิดปกติไปจากเดิม สารบิลิรูบินที่ควรจะขับออกจากร่างกายตามปกติจะไม่สามารถขับออกได้ ทำให้สารบิลิรูบินในร่างกายสูงมากกว่าปกติ ส่งผลให้สารบิลิรูบินไปอยู่ตามเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ทำให้อวัยวะส่วนต่างๆ ที่สารบิลิรูบินไปอยู่นั้นปรากฏเป็นสีเหลืองออกมาหรือเรียกว่าอาการดีซ่าน บริเวณที่ร่างกายแสดงอาการดีซ่านส่วนมากจะเป็นผิวหนังและดวงตา ดังนั้น ผู้ป่วยที่มีอาการดีซ่านจึงมีอาการตาเหลืองและผิวเหลืองนั่นเอง

2. ผิวช้ำง่าย

การที่ร่างกายของเราช้ำง่ายอันดับแรกเราสันนิษฐานก่อนเลยว่าร่างกายของเรากำลังผิดปกติและมีปัญหาเกี่ยวกับตับ เพราะตับมีหน้าที่สร้างโปรตีนไฟบริโนเจน (Fibrinogen) มีหน้าที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว แต่ถ้าเราเป็นไขมันพอกตับก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับลดลง ส่งผลให้ตับผลิตโปรตีนไฟบริโนเจนออกมาน้อย ทำให้ผิวของผู้ป่วยช้ำง่ายนั่นเอง

3. มีการบวมที่ขาและเท้า

เมื่อเป็นไขมันพอกตับจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น ตับโต เมื่อเกิดภาวะตับโตจะทำให้บริเวณช่องท้องเกิดอาการบวม ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น เมื่อน้ำหนักตัวมากขึ้นขาและเท้าจึงมีอาการบวมนั่นเอง

4. มีน้ำหนักลดลงที่รวดเร็ว

เมื่อคุณป่วยเป็นโรคไขมันพอกตับอีกหนึ่งอาการที่คุณจะพบคือ น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยส่วนมากมักจะมีอาการเบื่ออาหารอย่างรุนแรงจึงส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว และหลังจากนั้นผู้ป่วยก็จะรู้สึกอ่อนเพลียเพราะขาดสารอาหารนั่นเอง

ใครที่คิดว่าตัวเองมีอาการอย่างน้อย 2 ใน 4 อย่าง จากที่กล่าวมาข้างต้นของบทความ ควรรีบไปพบแพทย์อย่างรวดเร็วเพื่อวินิจฉัยโรค เพราะถ้าหากคุณเจ็บป่วยจะได้รักษาได้ทันท่วงทีก่อนที่อาการของโรคจะรุนแรงมากขึ้น

สอบถาม