สัญญาณเตือนจากร่างกายที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคมะเร็งตับ (Liver cancer)

โรคมะเร็งตับ (Liver cancer) เป็นโรคที่เกิดขึ้นที่บริเวณตับซึ่งเกิดจากเซลล์ตับมีการเติบโตผิดปกติจนกลายเป็นเนื้อร้ายที่มีลักษณะเป็นก้อน จากข้อมูลสถาบันมะเร็งแห่งชาติของประเทศไทยพบว่าในปี 2563 พบว่าโรคมะเร็งตับเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย จึงทำให้ภาครัฐได้จับตามองและหาวิธีป้องกันโรค เพราะว่าโรคนี้กว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งตับก็สายเกินไปกว่าจะรักษาแล้ว ส่งผลให้คนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้เป็นจำนวนมาก

สาเหตุของโรคมะเร็งตับ (Liver cancer)

  • การสูบหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน
  • การทานอาหารที่ปนเปื้อนสารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ที่มาจากเชื้อราของอาการแห้ง เช่น ถั่วลิสง ผลไม้แห้ง ฯลฯ
  • ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือไวรัสตับอักเสบซี
  • ฯลฯ

6 สัญญาณของร่างกายที่บ่งบอกว่าคุณเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งตับ (Liver cancer)

1. เป็นโรคดีซ่าน

สำหรับผู้ป่วยโรคดีซ่านนั้นผู้ป่วยจะมีตาเป็นสีขาวและผิวหนังเป็นสีเหลืองและมีปัสสาวะที่มีสีคล้ำ ใครที่พบว่าอาการของตัวเองนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคดีซ่าน แนะนำให้รีบพบแพทย์ตรวจดูอาการ เพื่อที่จะได้วินิจฉัยอาการและหาวิธีรักษาโรคได้ทันเวลา

2. น้ำหนักลดลงในเวลาที่รวดเร็ว

มะเร็งตับก็เหมือนกับมะเร็งชนิดอื่นๆ ที่ผู้ป่วยจะมีน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วโดยที่ผู้ป่วยนั้นไม่ได้ตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก เนื่องจากว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งส่วนมากจะมีอาการเบื่ออาหารจึงส่งผลให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

3. มีอาการท้องอืด

เมื่อผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับและยังไม่พบว่าตัวเองนั้นป่วยจะทำให้มะเร็งมีขนาดที่ใหญ่เพิ่มในทุกปี เมื่อมะเร็งมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นก็จะไปกดทับที่อวัยวะอื่นๆ ภายในช่องท้องที่อยู่รอบมะเร็ง ส่งผลให้มีอาการท้องอืด มีอาการคลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร และมีอาการที่ไม่สบายท้อง

4. มีอาการคันอย่างรุนแรง

สำหรับโรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับซึ่งเป็นมะเร็งตับอีกประเภทหนึ่ง มะเร็งประเภทนี้จะส่งผลให้ท่อน้ำดีเกิดการอุดตันโดยเกิดจากก้อนมะเร็งไปอุดตันที่ท่อน้ำดี ส่งผลให้การไหลเวียนของเหลวบางชนิดที่ผลิตโดยตับเกิดการไหลเวียนผิดปกติไปจากเดิม ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการคันทางผิวหนังที่รุนแรงอย่างมาก แม้ว่าจะใช้ยาชนิดไหนก็ไม่สามารถบรรเทาอาการคันนี้ได้

5. ปวดไหล่ข้างขวา

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งตับจะส่งผลให้เกิดการกดทับที่บริเวณกะบังลมค่อนไปทางด้านขวาที่จะส่งความเจ็บปวดไปที่บริเวณไหล่ขวาของผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งตับส่วนมากจะปวดที่ไหล่ข้างขวาโดยที่ไม่มีการแตกหักของกระดูกในบริเวณนั้นเลย

6. พบก้อนเนื้อบริเวณช่องท้อง

มะเร็งตับเป็นโรคที่เซลล์ตับมีการเติบโตที่ผิดปกติไปจากเดิมส่งผลให้เกิดเป็นก้อนเนื้อร้ายอยู่ที่บริเวณท้อง เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ถ้ามะเร็งตับไม่ถูกรักษาให้ถูกวิธีโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะส่งผลให้ขนาดของก้อนเนื้อที่บริเวณท้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อผู้ป่วยสัมผัสบริเวณหน้าท้องแล้วรู้สึกถึงก้อนอะไรสักอย่าง เมื่อพบก้อนในท้องผู้ป่วยทุกคนควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและทำการรักษาอย่างถูกวิธี

ใครที่คิดว่าร่างกายของตัวเองมีอาการป่วยข้างต้นอย่างน้อย 2 ข้อ ควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคให้เร็วที่สุด เพราะถ้าหากว่าวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับในเวลารวดเร็ว ก็จะเพิ่มอัตราการหายป่วยที่สูงมากขึ้น

สอบถาม