เคล็ด (ไม่) ลับอาหารเพื่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงไขมันพอกตับ (Fatty liver)

อาหาร (Food) คือ สสารใดก็ตามที่เราบริโภคเข้าไปแล้วเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างโภชนาการให้แก่ร่างกาย อาหารนั้นจะมาจากพืชหรือสัตว์ซึ่งจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายที่ช่วยในการดำรงชีวิตและการเจริญเติบโต ซึ่งอาหารจะแบ่งออกเป็น 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน โดยอาหารนั้นถือว่าเป็น 1 ในปัจจัยสี่ ที่สำคัญอย่างมากในชีวิตที่ไม่สามารถขาดได้

ประโยชน์ของการทานอาหาร

  • บำรุงผิวพรรณ ฟัน และดวงตา
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
  • ช่วยให้ร่างกายมีการพัฒนาการด้านต่างๆ และมีการเจริญเติบโตที่เหมาะสมกับวัย
  • ช่วยซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ
  • ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เส้นผม กระดูก สมอง ให้เหมาะสมกับวัย
  • เต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย
  • ให้พลังงานแก่ร่างกายให้มีพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ ในระหว่างวัน
  • ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
  • ฯลฯ

อาหารเพื่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงไขมันพอกตับ (Fatty liver)

ไขมันพอกตับ (Fatty liver) เป็นภาวะที่ตับมีไขมันส่วนเกินมากผิดปกติ เกิดจากร่างกายไม่สามารถนำไขมันที่ได้จากการรับประทานอาหารไปใช้ให้หมด ไขมันที่ยังคงหลงเหลืออยู่นั้นจึงมาสะสมอยู่ที่ต่ำจึงทำให้ป่วยเป็นไขมันพอกตับ สำหรับวิธีง่ายๆ ในการป้องกันไขมันพอกตับ คือ เลือกทานอาหารแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและส่งผลดีต่อตับดังต่อไปนี้

1. ผักและผลไม้

เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น อะโวคาโด บร็อคโคลี กระเทียม ฯลฯ สำหรับผักและผลไม้เหล่านี้มีปริมาณไขมันและน้ำตาลในจำนวนที่น้อย มีแคลอรีไม่สูงแต่ให้ความรู้สึกอิ่ม แถมร่างกายไม่ต้องใช้พลังงานในการย่อยสารอาหารมากอีกด้วย

2. เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มมีหลายชนิดที่เหมาะกับคนที่ต้องดูแลสุขภาพและบำรุงรักษาตับให้แข็งแรง คือ กาแฟ ชาเขียว ฯลฯ สำหรับเครื่องดื่มที่กล่าวมานั้นจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ช่วยในการลดน้ำหนัก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นบนตับอีกด้วย

3. ปลาและอาหารทะเล

สำหรับปลาและอาหารทะเลเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมายโดยเฉพาะสัตว์ที่มีความสดใหม่และมาจากธรรมชาติ เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ฯลฯ ที่จะมีโอเมก้า 3 สูงอย่างมาก โดยโอเมก้า 3 จะช่วยในการขับสารพิษ ช่วยลดการอักเสบ บำรุงหัวใจ และช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

4. พืชตระกูลถั่ว

สำหรับพืชตระกูลถั่วนั้นแนะนำเป็นถั่วเหลือง เนื่องจากว่าพืชชนิดนี้เมื่อทานเข้าไปจะช่วยลดการสะสมของไขมันในตับและลดไขมันในร่างกาย นอกจากนี้แล้วถั่วเหลืองยังมีราคาประหยัด และมีแคลอรีที่ต่ำ เมื่อทานแล้วรู้สึกอิ่มและสบายท้องอีกด้วย

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคไขมันพอกตับ แต่ถ้าทำควบคู่กับการออกกำลังกาย และการตรวจสุขภาพประจำปี ยิ่งจะลดความเสี่ยงโรคไขมันพอกตับได้ดีที่สุด

สอบถาม