10 ผลไม้ กินเข้าไว้ บำรุงตับ

10 ผลไม้ กินเข้าไว้ บำรุงตับ

ผลไม้บำรุงตับมีอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่รักและใส่ใจในสุขภาพ คงทราบกันดีว่า ตับของคนเรามีความสำคัญต่อระบบการทำหน้าที่ต่างๆ ของอวัยวะในร่างกายคนเรามากเพียงใด เราจึงควรให้ความสำคัญกับการบำรุงตับมากเท่าที่จะทำได้ และหากในแต่ละมื้ออาหารที่เรารับประทาน ประกอบด้วยผลไม้ดังต่อไปนี้ ก็จะเป็นการช่วยให้ตับแข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นได้อีกทางหนึ่ง:

1. มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

แม้ในทางปฏิบัติ คนส่วนใหญ่ทั่วโลกจะนำมะเขือเทศมาปรุงเป็นอาหารและทำสลัด จึงถือว่ามะเขือเทศเป็นพืชผักประเภทหนึ่ง แต่ในทางทฤษฎีที่ถูกต้อง มะเขือเทศเป็นอาหารที่จัดอยู่ในตระกูลผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยดับกระหาย ทำให้เจริญอาหาร บำรุงรักษา และกระตุ้นการทำงานของ ลำไส้ ตับ และไตให้ทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีสรรพคุณในการช่วยขับพิษและสิ่งคั่งค้างในร่างกายของคนเราอีกด้วย

2. มะขามป้อม

มะขามป้อม

เป็นผลไม้รสเปรี้ยวและอุดมไปด้วยวิตามินซี (มากกว่าแอปเปิ้ลถึง 160 เท่า) ซึ่งการได้รับวิตามินชนิดนี้อย่างพอเพียงในแต่ละวัน จะช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระขั้นพื้นฐาน ด้วยการจัดหาสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเติมเพื่อชดเชยให้กับร่างกาย ช่วยรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ ป้องกันการเกิดพิษโลหะหนักในตับ และช่วยเสริมสร้างกระบวนการฟื้นตัวของตับให้เร็วยิ่งขึ้น แม้มะขามป้อมจะมีรสชาติขมและฝาด แต่ก็ถือเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายและนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู

3. ลูกใต้ใบ

ลูกใต้ใบ
(ขอบคุณภาพจาก http://icido.bloggang.com)

อีกหนึ่งผลไม้สมุนไพรที่ใช้ต้มกินเป็นยาในการบำรุงตับ สารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ ลดอาการตับอักเสบ และเสริมสร้างความสมดุลของไขมันในตับ 

ทางการแพทย์จีนแนะนำว่า หากรับประทานลูกใต้ใบติดต่อกันเป็นระยะเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ จะช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ออกจากตับได้ ส่งผลให้มีสายตาดี บำรุงตับ และช่วยบรรเทาอาการดีซ่าน ทั้งนี้ หมอยาพื้นบ้านของไทยและหมออายุรเวทของอินเดียมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า ‘ลูกใต้ใบ เกิดมาเพื่อตับโดยเฉพาะ

4. ลิ้นจี่

ลิ้นจี่

นอกจากจะมีสรรพคุณในการลดกรดในกระเพาะอาหาร รวมถึงบรรเทาอาการผิดปกติของระบบทางเดินหรือระบบย่อยอาหารแล้ว สารสกัดจากเปลือก เนื้อใน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมล็ดของลิ้นจี่ยังมีฤทธิ์ในการบำรุงตับ ป้องกันการเกิดโรคตับ และช่วยบรรเทาอาการตับอักเสบ โดยลิ้นจี่ถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโปรตีน กลูโคส ซูโครส วิตามินเอ บี ซี และกรดซิตริค ทั้งนี้ ตามศาสตร์การแพทย์ของจีน ถือว่าลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์อุ่น (เป็นกลาง) จึงสามารถบำรุงตับและบรรเทาอาการตับอักเสบได้ 

5. อะโวคาโด

อะโวคาโด

นี่คือผลไม้เด็ดอันเป็นที่โปรดปรานของเหล่าบรรดานักรับประทานผลไม้ นอกจากกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่มีอยู่ในอะโวคาโดแล้ว สารกลูต้าไธโอนยังเป็นจุดเด่นของอะโวคาโดที่ร่างกายสามารถนำมาบำรุงดูแลตับได้เป็นอย่างดี โดยรวมแล้ว การรับประทานผลอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยล้างพิษสะสมในตับและยังช่วยลดโอกาสเกิดพิษจากโลหะหนักไม่ให้เข้าไปสะสมในตับด้วย

6. เกร็ปฟรุ้ต (Grapefruit)

เกรฟฟรุ๊ต

ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปทั้งวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็น 2 ตัวช่วยสำคัญในการล้างพิษในตับและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งตับ

ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกรับประทานเกร็ปฟรุ้ตแบบสดๆ หรือจะนำเกร็ปฟรุ้ตไปคั้นเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและบำรุงตับก็ย่อมได้

7. มะม่วงหาวมะนาวโห่

มะม่วงหาวมะนาวโห่

บางคนเรียกผลไม้ชนิดนี้ว่า หนามแดง ซึ่งเป็นผลไม้ที่หลายๆ คนมองข้ามในสรรพคุณ อย่างไรก็ตาม มะม่วงหาวมะนาวโห่มีฤทธิ์ทางยา ในการป้องกันตับจากสารพิษจากการทานยาพาราเซตามอลเป็นระยะเวลาต่อเนื่องหรือมากเกินความจำเป็น อันเป็นสารพิษประเภทหนึ่งที่เป็นโทษต่อตับและพบได้บ่อย การรับประทานผลไม้ชนิดนี้บ่อยๆ จึงช่วยปกป้องตับจากการเกิดอาการอักเสบได้

8. กีวี่ (Kiwifruit)

กีวี่

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงชนิดนี้ มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบและส่งเสริมการทำงานของตับให้ดีขึ้น ในสมัยก่อนอาจยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมบริโภคในหมู่คนไทยสักเท่าไร แต่ในปัจจุบัน คุณสามารถหาซื้อผลกีวี่มารับประทานได้แม้กระทั่งจากรถเข็นขายผลไม้ โดยไม่จำเป็นต้องไปซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ และสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วน ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะกินเยอะๆแล้วไม่อ้วนแน่นอน เนื่องจากกีวีน้ำหนัก 60 กรัมจะให้พลังงานเพียง 25 แคลอรีเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก

9. มะละกอ

มะละกอ

เป็นผลไม้ที่รับประทานได้ทั้งแบบดิบและสุก และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และแม้กระทั่งโปรตีน โดยมีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยในการขับของเสียออกจากตับและบำรุงตับให้แข็งแรง

10. มะนาวเหลือง (Lemon)

เลม่อน

ในเนื้อสีเหลืองๆ ของมะนาวชนิดนี้ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bio-Flavonoid) อยู่ในปริมาณที่สูงมาก อันเป็นสารที่ช่วยให้การทำงานของตับเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยถือเป็นสุดยอดผลไม้ที่ช่วยทำความสะอาดตับและมีวิตามินซีสุง หากคั้นน้ำมะนาวเหลืองและผสมกับน้ำอุ่นสำหรับดื่มทุกเช้า จะเป็นการช่วยล้างพิษให้แก่ตับและยังทำให้เลือดสะอาดขึ้นด้วย 

ผลไม้บำรุงตับที่เราหยิบยกมาแนะนำกันนี้ บางชนิดอาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคย แต่เราไม่สามารถละเลยหรือมองข้ามมันได้ เนื่องจากมันสามารถช่วยบำรุงตับให้แข็งแรง โปรดจำไว้ว่า นอกจากหน้าที่ในการขับสารพิษแล้ว ตับยังช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงานทุกครั้งที่ร่างกายต้องการ ดังนั้น ตับที่แข็งแรงจะส่งผลให้คุณมีสุขภาวะที่ดี นอกจากนี้ ตับยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการที่ร่างกายจะติดเชื้อโรคชนิดต่างๆ ด้วยการช่วยขจัดพิษและของเสียออกจากร่างกายก่อนที่จะกลายเป็นเชื้อโรค คุณจึงควรดูแลตับด้วยการรับประทานผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อตับทุกครั้งหลังทานอาหาร

สอบถาม