ตับสำคัญไฉน ในแพทย์แผนจีน

ตับคืออะไร มีหน้าที่อะไร ในทางแพทย์แผนจีน

แม้ว่าจะเรียกอวัยวะนี้ว่าตับเหมือนกันในทางแพทย์ปัจจุบันและแพทย์แผนจีน แต่ว่าแพทย์แผนจีนมีการบอกรายละเอียดหน้าที่ความสำคัญการทำงานของตับที่แตกต่างออกไปในหลายๆด้าน

ในแพทย์แผนปัจจุบันได้แบ่งแยกตับเป็นอวัยวะหนึ่งจะได้ทำแผนชินแล้วถือว่าเป็นการทำงานเชื่อมต่อแบบองค์รวมจึงถือว่าตับเป็นระบบของร่างกาย

โดยแบ่งระบบของตับดังต่อไปนี้

1.ระบบการขับถ่าย

ตับทำหน้าที่ในการกระตุ้นระบบการย่อยและมีบทบาทสำคัญในการดูดซึมสารอาหารจากกระเพาะและม้ามโดยทำหน้าที่ในการสร้างน้ำดีซึ่งช่วยในการย่อยอาหารและปรับให้เลือดลมเดินสะดวก ทำให้รู้สึกอารมณ์ดี ผ่อนคลายจิตใจสดชื่นแจ่มใส

เมื่อตับทำงานผิดปกติจะทำให้เกิดการแปรปรวนของระบบย่อยอาหารทำให้รู้สึกซึมเศร้าหดหู่กระสับกระส่ายอารมณ์ไม่ดีฉุนเฉียว เลือดไหลเวียนไม่สะดวก และฮอร์โมนแปรปรวน

2. ทำหน้าที่ด้านการกักเก็บเลือด

กลับไปแหล่งสำคัญในการเก็บรักษาเลือดควบคุมปริมาณเลือดให้เพียงพอเพื่อให้กระจายเลือดไปตามอวัยวะส่วนต่างๆเมื่อร่างกายเคลื่อนไหว เพื่อให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ

เหมือนกับทำงานผิดปกติก็จะทำให้ระบบเลือดผิดปกติตามไปด้วย ฉันในผู้หญิงก็จะมีภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติ มีเลือดออก เกิดจ้ำเลือด เป็นต้น

3. บำรุงเล็บกล้ามเนื้อเส้นเอ็น

ตับทำหน้าที่ในการบำรุงเนื้อเยื่อต่างๆเช่นกล้ามเนื้อเส้นเอ็นพังผืดเล็บข้อต่อเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้เป็นปกติ

ดังนั้นเมื่อตับทำงานผิดปกติจะทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายผิดปกติตามไปด้วยเช่นเกิดอาการเกร็ง ชักกระตุก ชาตามแขนตามขา ตัวสั่นเป็นต้น

4. บำรุงดวงตา

ตับช่วยในการบำรุงเลือดซึ่งส่งผลโดยตรงต่อดวงตาทำให้ดวงตาแข็งแรงการมองเห็นชัดเจน การเคลื่อนไหวของลูกตาเป็นปกติ

ดังงนั้นถ้าตับมีปัญหาก็จะส่งผลแสดงออกมาทางดวงตาด้วยเช่นกัน เพราะในทางการแพทย์แผนจีนมีคำกล่าวไว้ว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของตับ

วิธีการรักษาโรคตับทางแพทย์แผนจีน

การรักษาทางแพทย์แผนจีนจะมีการวิเคราะห์วินิจฉัยโรคแบบองค์รวม โดยหลักการที่ว่าอวัยวะต่างๆทำงานเชื่อมต่อกัน มากกว่าที่จะแค่รักษาอวัยวะใดอวัยวะหนึ่ง อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตตามธรรมชาติการแก้ที่ต้นเหตุจากสภาวะการใช้ชีวิตของผู้ป่วยแต่ละคน 

เพราะสาเหตุของโรคตับส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการแก้ที่ต้นเหตุจึงต้องเข้าไปปรับพื้นฐานการใช้ชีวิตของผู้ป่วยแต่ละคนจึงสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ในระยะยาวและแก้ได้ที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง

ในทางแพทย์แผนจีนสามารถรักษาโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีและโรคตับแข็งได้

ได้ทางแพทย์แผนจีนกล่าวไว้ว่าการเกิดปัญหาโรคตับอักเสบชนิดบีมีสาเหตุกระตุ้นจาก พิษร้อนชื้นโรคเข้าสู่ร่างกาย ในขณะที่ชี่หรือลมปราณในร่างกายไม่เพียงพอ

และความร้อนชื้นที่สะสมในร่างกายเหล่านี้ก็จะถูกเปลี่ยนให้เกิดการอักเสบ เลือดลมคั่งค้างไม่ไหลเวียนทำให้อวัยวะต่างๆทำงานไม่สมดุลไม่ประสานสอดคล้องกันดีจนระบบการทำงานโดยรวมของอวัยวะต่างๆทั้งตับม้ามและไตแย่ลง

การรักษาโรคตับในทางแพทย์แผนจีนมีหลายวิธีตัวอย่างเช่นการนวดกดจุดปวดเส้นลมปราณฝังเข็ม การทานยาสมุนไพร รวมไปถึงการปรับวิถีชีวิต เป็นต้น


บทความเรื่องตับอื่นๆ ที่น่ารู้

สอบถาม