ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ปลอดภัยจากไวรัสตับอักเสบบี

ส่วนใหญ่มีร่างกายที่อ่อนแอและเจ็บป่วยง่ายขึ้น เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่างจากสมัยก่อนโดยมีสาเหตุมาจากการเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยี ที่ช่วยผลิตนวัตกรรม สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มีความสะดวกสบายต่อการดำรงชีวิตมากที่สุด ส่งผลให้คนยุคใหม่คุ้นชินกับไลฟ์สไตล์ที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย เพราะความคุ้นชินนี้ทำให้บางกลุ่มเริ่มมีความขี้เกียจ เช่น ขี้เกียจทำอาหารจึงเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปเพราะสะดวกสบายและประหยัดเวลา เป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้เองเป็นสาเหตุสำคัญที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพของคนยุคใหม่ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอและมีภูมิต้านทานโรคน้อย ร่างกายจึงเสี่ยงต่อการติดโรคต่างๆ มากมายโดยเฉพาะโรคไวรัสตับอักเสบบี ที่เป็นโรคร้ายแรงและระบาดทั่วโลก ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอหรือภูมิคุ้มกันต่ำสามารถติดได้ง่ายมากๆ

เราสามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลให้ตับเกิดการอักเสบ ที่สามารถส่งผลกระทบต่อตับให้เกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับได้ เพียงการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์แบบง่ายๆ ดังต่อไปนี้

แนะนำ 5 ไลฟ์สไตล์ง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดีปราศจากโรค

1. หลังเข้าห้องน้ำควรล้างมือทุกครั้ง

ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ มากมาย เช่น เชื้ออีโคไล เชื้อเอ็มอาร์เอสเอ เชื้อโคลิฟอร์ม ฯลฯ ที่ส่งผลให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วย และภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ทำให้ความเสี่ยงในการติดโรคต่างๆ ก็จะเพิ่มมากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีปลอดภัยจากโรคหลังจากเข้าห้องน้ำไม่ว่าจะทำธุระอะไรก็ตามควรจะล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

2. ทานให้ที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม

การทานอาหารที่มีประโยชน์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง สำหรับการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีปลอดภัยจากโรคไวรัสตับอักเสบบีนั้น ทุกคนควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้ออาหาร ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และไม่ควรทานที่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำตาลมากจนเกินไป เพราะอาหารเหล่านี้จะส่งผลให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วยเรื้อรังตามมาอีกมากมาย เช่น ไขมันพอกตับ ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอถือว่าเป็นวิธีที่ดีมากๆ ในการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี เพราะการออกกำลังนั้นจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้แล้วการออกกำลังกายยังช่วยบำรุงหัวใจ ได้หุ่นที่ต้องการ ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล หรือช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนที่เห็นผลดีที่สุด

4. สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์

การสวมถุงยางอนามัยในทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบได้เป็นอย่างดี เพราะไวรัสชนิดนี้ติดต่อผ่านการสัมผัสของเหลวของผู้ป่วย เช่น เลือด สารคัดหลั่ง น้ำอสุจิ เป็นต้น เท่านั้นยังไม่พอการสวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ดังนี้ AIDS หิด เริม ฯลฯ

5. ตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นวิธีการป้องกันไวรัสตับอักเสบบีที่ดีที่สุด การตรวจสุขภาพจะช่วยให้ทราบว่าความรุนแรงของโรคอยู่ระดับไหน และช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสหายป่วยจากโรคโดยที่ไม่มีอาการรุนแรงอะไรทั้งสิ้น

โรคไวรัสตับอักเสบบีเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคตับมากมาย เช่น ตับอักเสบ ตับแข็ง หรือมะเร็งตับ เป็นต้น ใครที่ต้องการสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยจากโรคชนิดนี้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป

สอบถาม