หมูกระทะ เสี่ยงต่อไขมันพอกตับ หรือไม่

หมูกระทะ ชาบู ปิ้งย่างเกาหลีหรือญี่ปุ่น ล้วนเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนไทย ทานได้หลายคน มีความสนุกสนานและหลากหลายในมื้ออาหาร ซึ่งก็เลือกได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล โดยหากเลือกทานแบบ

  • a la cart ก็จะเป็นการจัดเซตมาให้แล้ว เลือกเซตอาหารที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ หมู ซีฟู้ด หรือ ชุดรวม 
  • buffet การเลือกทานแบบบุฟเฟต์ ก็จะเป็นการหยิบทานอะไรก็ได้ตามใจ ภายใต้เวลาที่จำกัด (แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละร้าน) โดยมาก หมูกระทะของไทย ก็จะเริ่มต้นที่ 199 บาทต่อท่าน ในราคาดังกล่าวเรียกว่ามีความคุ้มค่าต่อเงินที่จ่ายเพราะคุณเลือกทานได้ไม่อั้น อิ่มอร่อยได้อย่างเต็มที่นั่นเอง 

ด้วยเหตุนี้ หมูกระทะจึงเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วประเทศและยังเป็นที่ติดใจของชาวต่างชาติ ด้วยเอกลักษณ์รูปทรงของภาชนะในการปิ้งย่างที่สามารถทำได้ทั้งสองแบบ นั่นก็คือ ต้มและย่าง ได้ทานน้ำซุปร้อนๆ ผักลวก เนื้อสัตว์ลวกจิ้มควบคู่ไปกับรสชาติอาหารย่างอย่างสนุกสนาน

ทำให้หลายคนเมื่อเลือกทานหมูกระทะจะไม่ค่อยคำนึงถึงผลข้างเคียงจากอาหารที่ทานไม่อั้น แต่มักจะสนุกสนานกับการหยิบอาหารมาย่างและทานอย่างเอร็ดอร่อยเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

ผลกระทบด้านสุขภาพจากการทานหมูกระทะ โดยไม่ระวังตัว

  • เนื้อหมู เครื่องใน เลือดหมู ไม่สุก เสี่ยงต่อภาวะไข้หูดับจาการติดเชื้อแบคทีเรีย Strptococus Suis ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง
  • ไวรัสตับอักเสบ อี เกิดจากการที่คีบเนื้อหมูดิบนำไปวางบนเตา แล้วนำมาคีบอาหารทาน และไวรัสตับอักเสบ อี นี้ก็สามารถทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ในผู้ป่วยมะเร็ง และผู้ป่วยที่กินยากดภูมิ
  • ความดันโลหิตสูง มักเกิดขึ้นในผู้ที่ทานหมูกระทะบ่อยครั้งจนทำให้เกิดภาวะน้ำหนักตัวและไขมันในเลือดสูง ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันพอกตับ ได้เช่นเดียวกัน
  • มะเร็งตับ อาหารปิ้งย่างโดยมากจะมีสารไนโตรซามีน (Nitrosamines) หรือสารก่อมะเร็ง และ สารพีเอเอช (Polycyclic aromatic hydrocarbon : PAH) อันเกิดขึ้นจากกระบวนการความร้อนจากการที่เนื้อสัตว์โดยย่างด้วยไฟแรงๆ ทำให้ไนโตรเจนแตกตัวและเกิดปฏิกิริยากับอากาศจนกลายเป็นไนโตรเจนออกไซด์และทำปฏิกิริยากับสารเอมีนที่อยู่ในอาหารและได้ระเหยในชั้นอากาศจนเปลี่ยนเป็นสารไนโตรซามีน
  • มะเร็งหลอดอาหาร มักเกิดขึ้นเมื่อทานอาหารปิ้งย่าง หรือรมควันบ่อยครั้ง ทำให้ร่างกายได้รับสารอะคริลาไมด์และสารไพโรไลเซตอันเกิดจากการไหม้ของอาหารที่ทานเข้าไป และในสารเหล่านี้ที่เข้าสู่ร่างกายก็เป็นกระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้

นอกจากนี้การที่ทานอาหารปิ้งย่าง หมูกระทะบ่อยครั้งมากจนเกินไป จึงไม่เกิดผลดีกับร่างกายเท่าใดนัก แม้ว่าคุณอาจเลือกทานอาหารชนิดดี หรือ มีการตัดชิ้นส่วนที่ไหม้เกรียมออกแล้วก็ตาม เพราะสารเหล่านี้จะแทรกซึมและกระจายทั่วชิ้นเนื้อที่ทานเข้าไป หมูกระทะอร่อย ทานได้ แต่ไม่ควรบ่อยครั้งจนเกินไปอาจทำให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดี โดยเฉพาะผู้มีปัญหาสุขภาพ

สอบถาม