สีสันบำบัดโรค ช่วยผู้ป่วยโรคตับได้จริงหรือไม่

สีสันบำบัดโรค ช่วยผู้ป่วยโรคตับได้จริงหรือ

สีสันบำบัดโรค ช่วยผู้ป่วยโรคตับได้จริงหรือ

ในทางการแพทย์แผนจีนมีคัมภีร์ที่ชื่อว่าคัมภีร์หวงตี้เน่ยจิงคัมภีร์นี้กล่าวถึงสีสันที่เชื่อมโยงกับอวัยวะต่างๆโดยตับจะคู่กับสีเขียว ซึ่งแสดงถึงการผ่อนคลาย

สีที่เชื่อมกับอวัยวะต่างๆมีดังนี้

  • ตับคู่กับสีเขียว
  • หัวใจคู่กับสีแดง
  • ม้ามคู่กับสีเหลือง
  • ปอดคู่กับสีขาว
  • ไตคู่กับสีดำ

ในทางจิตวิทยาสีสันมีผลกระทบโดยตรงต่ออารมณ์ของผู้ป่วย มีการนำสีไปประยุกต์ใช้ในการบำบัดอารมณ์ของผู้ป่วยหลายๆด้าน ทั้งในเรื่องการตกแต่งสิ่งแวดล้อมไปจนถึงการเลือกรับประทานอาหารและยาสมุนไพรต่างๆในการรักษาโรคของอวัยวะแต่ละส่วน

ตัวอย่างเช่นสีส้มและสีแดงเป็นสีที่เชื่อมโยงกับแสงอาทิตย์ สีเหลืองจะช่วยบำรุงระบบการย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น สีน้ำเงินช่วยสนับสนุนให้ผู้ป่วยมีความสงบสุข สีเขียวเชื่อมกับธรรมชาติทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายใจและมีผลดีต่อตับและดวงตา เป็นต้น

การเลือกสีสำหรับช่วยบำบัดผู้ป่วยโรคตับ

แนะนำสีโทนเย็นหรือโทนอ่อนเพราะว่าสีโทนร้อนจะทำให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้นทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติถูกกระตุ้นทำให้ผ่อนคลายและเป็นกังวลได้ง่าย 

สำหรับห้องของผู้ป่วยแนะนำทานสีโทนอ่อนและโทนเย็นเช่นสีขาวหรือสีฟ้าจะช่วยคลายเครียดคลายกังวลให้ผู้ป่วยได้ 

ในห้องที่ทาสีชมพูมีการศึกษาว่าจะช่วยลดปริมาณการใช้ยาระงับประสาทในผู้ป่วยได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยที่มีภาวะตับอักเสบอารมณ์ขุ่นมัวน้อยลง

นอกจากนี้สีสันที่เป็นสีโทนธรรมชาติก็จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายจึงแนะนำให้ผู้ป่วยออกไปท่องเที่ยวเพื่อรับอากาศและมองเห็นสีสันของธรรมชาติมากขึ้น และเมื่ออารมณ์ผ่อนคลายดีแล้วก็จะช่วยบำรุงให้ตับฟื้นฟูตัวเองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

บทความเรื่องตับอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สอบถาม