จริงหรือไม่ รักษาโรคตับด้วยการพักผ่อนดียิ่งกว่ากินยา

การรักษาโรคตับด้วยการพักผ่อนดียิ่งกว่ากินยาจริงหรือไม่

ขึ้นชื่อว่ายาล้วนมีพิษอยู่บางส่วน และยิ่งในคนที่เป็นโรคตับ ตับมีหน้าที่หลักในการกรองสารพิษ ยิ่งเรากินยามากเท่าไหร่ใส่สารพิษเข้าไปในร่างกายมากเท่าไหร่ ตับก็ยิ่งทำงานหนักมากเท่านั้น

ดังนั้นคนที่อยากบำรุงตับรักษาโรคตับที่รุมเร้า สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือการกลับมาดูแลตัวเองตามวิถีธรรมชาติ โดยเฉพาะเรื่องง่ายๆที่หลายคนมักจะมองข้ามไปคือการพักผ่อนที่ดีค่ะ

การนอนพักที่มีคุณภาพจะช่วยให้เลือดไหลเข้าไปในตับมากขึ้น

มีการพิสูจน์วิจัยที่ชัดเจนว่าในขณะที่เรายืนอยู่กับนอนอยู่กับจะได้รับเลือดในปริมาณที่แตกต่างกันอย่างมากโดยขณะที่เรายืนอยู่ร่างกายจะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกายโดยเฉพาะบริเวณมือและเท้า แต่ในขณะที่เรานอนลงเลือดจะไหลเข้าสู่ตับมากขึ้นโดยอยู่ที่ประมาณ 25 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

และเมื่อเลือดไหลไปที่ตับมากขึ้นเรื่อยๆก็จะนำสารอาหารและออกซิเจนไปบำรุงตับ และช่วยในการล้างของเสียสารพิษที่สะสมอยู่ออกโดยเฉพาะกรดแลคติกและสารพิษที่เกิดขึ้นจากกระบวนการในการย่อยสลายอาหารก็จะถูกขับล้างออกไปได้ดีขึ้นทำให้ตับแข็งแรงขึ้นและไม่ต้องทำงานหนั”ก

“มาพักผ่อนทุกวันกันค่ะ”

คนที่นอนดึกหรืออดนอนเป็นประจำ ตับจะทำงานหนักมาก วิธีบำรุงตับที่ดีที่สุดคือการพักผ่อน หากบางช่วงไม่สามารถพักผ่อนนอนหลับตอนกลางคืนที่มีคุณภาพได้แนะนำในช่วงระหว่างวันหาโอกาสงีบบ้างก็จะช่วยผ่อนคลายการทำงานของตับได้ 

ผู้ป่วยโรคตับอักเสบ

ในผู้ป่วยโรคตับโดยเฉพาะคนที่มีอาการตับอักเสบเฉียบพลันหรือมีกลุ่มโรคไวรัสตับอักเสบโดยเฉพาะไวรัสตับอักเสบชนิดบี ควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อนให้มากที่สุด มิฉะนั้นถ้าปล่อยให้ตับอักเสบเรื้อรังอาจจะทำให้เกิดโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับจะมาได้ค่ะ

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าการพักผ่อนจะสำคัญแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะนอนอย่างเดียวทั้งวันนะคะเพราะว่าการเคลื่อนไหวร่างกายที่เพียงพอการออกกำลังกายเบาๆในแต่ละวันก็มีความสำคัญในการกระตุ้นระบบอวัยวะในร่างกายให้ทำงานดีขึ้นด้วยค่ะ 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สอบถาม